BIS là gì và BES là gì?

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm & hỏi đáp' bắt đầu bởi giosongduong, 29/01/2012.

 1. Offline

  giosongduong SL42

  Số bài viết:
  2.495
  Đã được thích:
  1.018
  BES là gì?
  [IMG]
  BES là thuật ngữ viết tắt của cụm từ Blackberry Enterprise Server [ai không hiểu từ 'server' nghĩa là gì thì yêu cầu ngừng đọc ở đoạn này ạ].

  BES, hay 'hệ thống máy chủ của doanh nghiệp từ Blackberry', là một giải pháp liên lạc và trao đổi dữ liệu nội bộ (emails, danh bạ, lịch làm việc...) mà Blackberry cung cấp cho các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp có thể sử dụng giải pháp máy chủ của 1 trong nhiều hãng khác nhau, như Lotus, Microsoft Exchange, Novell Group..., nhưng BES chính là chiếc cầu nối giữa hệ thống máy chủ ấy với thiết bị di động đầu cuối của từng cá nhân trong công ty.

  Như vậy các nhân viên ấy khi đã sử dụng 1 thiết bị đầu cuối tương thích với BES [dĩ nhiên là điên thoại Blackberry rồi] thì có khả năng checkmail, đồng bộ lịch làm việc, danh bạ... với máy chủ của công ty mình. Đây là một quá trình trao đổi dữ liệu 2 chiều, được mã hóa, và có tính đồng bộ trong toàn công ty. Điều này đã góp phần làm nên thành công của RIM.
  BES cũng đồng thời đóng vai trò là 1 proxy giữa hệ thống mạng nội bộ với mạng Internet bên ngoài.

  Tóm lại, BES là 1 giải pháp máy chủ dành cho DOANH NGHIỆP, giúp họ có thể đồng bộ hóa tức thời các luồng thông tin giữa mỗi nhân viên với hệ thống máy chủ của công ty, dù nhân viên đó đang ở bất cứ đâu. Chỉ cần có 1 chiếc Blackberry là ổn.

  BIS là gì.

  BIS là thuật ngữ viết tắt của Blackberry Internet Service. Tiếng Nôm tạm dịch là Dịch vụ internet của Blackberry.

  Nếu BES là dành cho các doanh nghiệp thì ngược lại, BIS là dành cho các khách hàng cá nhân. Vì mỗi người trong chúng ta đều có thể đăng ký bất cứ 1 dịch vụ email nào, từ Yahoo!Mail, Gmail, Hotmail đến hội bà tám mail, hội ngủ ngày mail... miễn là mình thích. Nếu 1 người dùng có 1 thiết bị Blackberry đã được kích hoạt dịch vụ BIS, BIS sẽ đóng vai trò như 1 "dây dẫn" giữa thiết bị đầu cuối của người dùng [Blackberry í] và email server. Mỗi khi có bất cứ thay đổi trạng thái nào trên tài khoản của người dùng (vd có email mới), "dây dẫn" này sẽ ngay lập tức báo cho người dùng ấy biết qua chiếc Blackberry mà anh ta đang dùng, và ngược lại.

  BIS đồng thời cũng đóng vai trò như 1 công kết nối giữa thiết bị Blackberry của người dùng với Internet như hình minh hoạ dưới đây:

  [IMG]

  Chính vì lẽ đó với những người dùng cá nhân không có nhu cầu cao về push mail, BIS trên thiết bị blackberry của họ đồng nghĩa với Facebook hoặc Yahoo!Messenger apps dành riêng cho Blackberry.
  Một câu hỏi được đặt ra là:
  Tại sao khi xài điện thoại di động Blackberry nhưng không có BIS, chúng ta không thể cài đặt các tiện ích như Facebook hoặc Yahoo! Messnger từ kho ứng dụng trục tuyến của RIM rồi cứ thế mà dùng như trên Iphone hoặc Android phones?


  Câu trả lời đến từ phần giải thích phía trên: kết nối internet trên thiết bị Blackberry phải đi đường vòng qua máy chủ của RIM, đồng thời phải qua 1 quá trình mã hóa và giải mã tín hiệu... nên có thể hiểu nôm na các ứng dụng trên như là các phương tiện giao thông, còn BIS chính là con đường quốc lộ dẫn đển máy chủ Internet của RIM. KHi không có BIS, các phưong tiện giao thông cũng không chạy được.

  Nhiều người tự hỏi, thế thì chả lẽ mấy chiếc đt ko có BIS đều "điếc đặc" với Internet à?
  Câu trả lời ở đây là, đặc thù của cả BIS và BES là có khả năng tạo kết nối 2 chiều [giữa thiết bị đầu cuối và máy chủ] được mã hóa. Chính điều này đã tạo nên sự khác biệt giữa Blackberry với các thiết bị bình thường khác.
Chia sẻ trang này