Hướng dẫn chụp ảnh bằng điện thoại

Thảo luận trong 'Kỹ thuật nhiếp ảnh' bắt đầu bởi hungnv85, 23/09/2013.

 1. Offline

  hungnv85 SEO Manager

  Số bài viết:
  2.786
  Đã được thích:
  4.326
  Để chuẩn bị tổ chức lại cuộc thi " Ảnh đẹp chụp bằng điện thoại" lần 2, mình sẽ hướng dẫn các bạn một số kỹ thuật cơ bản để chụp được những tấm ảnh đẹp bằng điện thoại.

  1. Giữ vững điện thoại

  Ống kính của điện thoại chụp ảnh rất nhỏ nên rất nhạy cảm với những động tác rung tay. Khi bạn nhấn nút chụp, điện thoại sẽ bị rung chút ít khiến cho tấm hình mờ đi. Hãy cố giữ vững điện thoại càng ổn định càng tốt . Điều này đặc biệt quan trọng trong điều kiện ánh sáng yếu vì lúc này tốc độ chớp sáng của máy ảnh sẽ cao hơn (yếu tố gây ra hiện tượng nhòe ảnh). Nếu được thì hãy đặt điện thoại hoặc tì tay lên một vật cố định (như cái cây, bức tường) khi chụp ảnh.
  Ngoài ra các bạn cần lưu ý là các loại điện thoại máy ảnh thường có một khoảng chờ nhất định, khoảng 1 giây hoặc lâu hơn, từ khi bạn bấm nút chụp đến khi bức ảnh thực sự được chụp. Vì vậy bạn vẫn phải giữ điện thoại một lúc cho đến khi chắc chắn là ảnh đã được chụp .
  Hiện nay , dù nhiều điện thoại được trang bị chức năng chống rung nhưng thực sự chúng chỉ hạn chế được phần nào , và quan trọng vẫn là người chụp :D

  2. Ánh sáng

  Đây là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng ảnh chụp , nhất là với các bức ảnh chụp từ điện thoại di động . Bạn không chỉ quan tâm tới chất lượng ánh sáng mà bạn còn phải để ý xem bố cục ánh sáng như thế nào để có bức hình phù hợp . Vẻ đẹp của 1 tấm ảnh từ điện thoại di động chính là sự đơn giản, điều đó đồng nghĩa với việc bạn cần giúp chọn ánh sáng cho khung cảnh bạn muốn chụp. Đặc biệt với những chiếc điện thoại có độ phân giải thấp cần chú ý đến góc cạnh và độ mạnh của ánh sáng nhất là khi đang ở ngoài trời. Với những điện thoại có độ phân giải lớn hơn, nên chọn những chế độ thích hợp với mỗi loại ánh sáng khác nhau như hoàng hôn, bóng râm, đèn trong nhà và ngoài trời, chụp ảnh qua cửa sổ từ 1 chiếc xe đang chạy trên đường vào 1 buổi chiều…

  a. Tránh ánh sáng yếu

  Điện thoại chỉ chụp nhanh (đóng cửa trập nhanh) trong điều kiện đủ sáng. Dù một số thiết bị có đèn flash tích hợp, lượng sáng này không đủ để chụp xa vì tầm chiếu đèn chỉ từ 40 - 60 cm. Nếu hình ảnh trên màn hình điện thoại lúc đang quay chụp quá sáng hoặc quá tối, bạn hãy cố gắng điều chỉnh độ sáng này trước khi chụp bẳng cách thêm/bớt nguồn sáng ngoài . VD : Nếu bạn chụp trong nhà , hãy bật đèn các đèn sao cho đủ sáng :D .

  Ngoài ra , khi chụp ban đêm , hãy tận dụng tối đa đèn Flash được trang bị để lấy ánh sáng . Tuy nhiên , các bạn nên lưu ý : khi chụp một số bức ảnh như giọt sương vào buổi đêm , đèn Xenon với ánh sáng mạnh có thể gây phản xạ ánh sáng khiến bức mình bị nhòe hay lóa . Nếu chụp chân dung , nó sẽ gây hiện tượng mắt đỏ ( Hiện tượng Mắt đỏ (red eyes effect) trong chụp ảnh là một hiện tượng thường thấy khi chụp ảnh bằng Flash. Bình thường đồng tử mắt ta giống như khe chụp của máy ảnh, ánh sáng mạnh thì nó thu nhỏ lại, ánh sáng yếu thì nó mở to ra. Khi chụp ảnh, ánh sáng của đèn Flash chớp rất nhanh với mống mắt nên nó không kịp đóng đồng tử lại. Ánh sáng chớp đó khuc xạ qua thuỷ tinh thể và hội tụ với cường độ lớn tại võng mạc có nhiều mạch máu màu đỏ. Hình ảnh của võng mạc bị chiếu sáng lại được hội tụ một lần nữa qua thấu kính của máy ảnh và tạo ra một vết đỏ trên ảnh.) . Các máy điện thoại có chức năng khử mắt đỏ có thể giảm bớt được phần nào , ngoài ra các bạn có thể sử dụng 1 số phần mềm chỉnh sửa ảnh để khắc phục . Để giảm hiện tượng này khi chụp bạn hãy yêu cầu người được chụp không nhìn thẳng vào ống kính mà nhìn vào vai người chụp ảnh để thay đổi góc của ánh sáng chiếu vào mắt ( trường hợp chụp lén thì đừng yêu cầu nha =)) )


  b.Chỉnh cân bằng sáng

  Nếu điện thoại của bạn có chức năng Cân Bằng Trắng (White Balance), bạn hãy thử dùng nó để điều chỉnh mức độ ảnh hưởng này . Thường thì chế độ cân bằng sáng được đặt ở chế độ Auto (tự động), nhưng nếu bạn không hài lòng với "sản phẩm", có thể thử theo cách mà các nhiếp ảnh gia vẫn làm:

  - Đặt tấm giấy trắng trước mặt.
  - Vào chế độ chụp của điện thoại.
  - Nhìn vào tấm giấy trắng trên màn hình.

  Nếu tấm giấy quá tối (vàng hay đỏ...), vào thiết lập cân bằng sáng và thử các mục lựa chọn cho đến khi tấm giấy trông gần trắng nhất.

  c. Tránh ánh sáng ngược

  Cần chú ý nguồn sáng trước khi chụp. Nếu ánh sáng phát ra từ sau đối tượng, bản thân đối tượng trong tấm ảnh sẽ rất tối, mờ và các phần khác có thể bị lóa. Do đó, nên để nguồn sáng ở sau người chụp, có thể hắt theo nhiều phương khác nhau.

  d. Học cách dùng đèn ngoài trời

  Đèn không chỉ để dùng trong nhà và vào buổi tối. Đèn còn được dùng ngoài trời nắng để tạo hiệu ứng và hạn chế các điểm yếu của anh sáng trời. Khi chụp hình người ngoài ánh sáng mặt trời, nếu chụp không cùng chiều với chiều anh sáng thì ta nên đánh đèn để làm sáng đối tượng. Khi mặt trời chiếu thẳng từ trên xuống, đánh đèn để làm sáng các vùng khuất như hốc mắt, cổ…

  3. Áp dụng một số nguyên tắc khi chụp ảnh :

  - Nguyên tắc một phần ba : Chủ thể nằm chính giữa khung hình thường lôi cuốn sự chú ý nhưng làm cho bức hình thiếu chiều sâu. Do đó, muốn bức ảnh có sức cuốn hút bạn phải dịch chuyển chủ thể sang bên một cách tinh tế. Khung hình được chia làm 9 phần đều nhau bởi 2 đường ngang và 2 cột dọc. Sau đó đặt chủ thể hoặc điểm cần nhấn vào một trong 4 giao điểm của các đường này, cách đó sẽ dễ dàng hướng ánh mắt người xem vào chủ đề và tạo một bố cục cân đối hơn. Ngoài ra các bạn nên tham khảo thêm 1 số nguyên tắc sau :
  + Đường chân trời ở 1/3 hoặc 2/3 chiều cao bức ảnh.
  + Mỗi khuôn hình chỉ có một điểm mạnh, điểm này không đặt giữa ảnh mà phải ở toạ độ 1/3 rộng x 1/3 cao.
  + Hướng ánh mắt người xem từ ngoài vào trong bức ảnh.
  + Tận dụng nét lượn chữ S nếu có trong bối cảnh.

  * Lưu ý : do đa phần điện thoại hiện nay đều là canh nét tự động , và chúng đều dựa vào điểm giữa của tấm hình đề lấy nét . Do đó, nếu không cẩn thận chúng ta sẽ lấy nét không đúng đối tượng hoặc đối tượng sẽ đứng ngay chính giữa tấm hình.

  -Lại gần đối tượng : Tất cả chúng ta đều biết rằng zoom kĩ thuật số sẽ giúp tiếp cận được những thứ ở xa rõ hơn. Nhưng với điện thoại di động tốt hơn là nên lại cận cảnh thay vì sử dụng chế độ này vì độ phân giải của tấm ảnh chụp bằng điện thoại di động không cao như máy chụp hình thông thường.
  Đặc biệt là khi chụp hình chân dung, hãy tiến lại gần đến mức có thể để những chi tiết cá nhân độc đáo nhất được thể hiện 1 cách rõ nhất. Tuy nhiên không nên lại quá gần , bạn sẽ không lấy được hậu cảnh của đối tượng .

  - Dùng toàn bộ khung hình : Kỹ thuật cơ bản nhất của nhiếp ảnh là dùng toàn bộ khung hình để chụp. Khá nhiều người tập trung vào một đối tượng cụ thể mà quên phần còn lại của khung cảnh. Đôi khi, chính sự hòa hợp hay tương phản giữa đối tượng với khung cảnh mới tạo nên sự đặc sắc cho bức ảnh.

  - Hãy dùng độ phân giải lớn nhất : một trong những yếu điểm lớn nhất của dtdd là độ phân giải camera thấp , vì vậy để có bức hình chất lượng , hãy dùng độ phân giải lớn nhất .

  - Tắt âm thanh :Hầu hết điện thoại chụp hình đều có chế độ âm thanh cài đặt sẵn khi chụp. Bạn nên tắt tiếng báo hiệu nếu muốn có được những tấm ảnh tự nhiên và sinh động nhất.

  4. Một vài điểm lưu ý khác

  - Giữ ống kính sạch sẽ : Không có gì ngạc nhiên khi ống kính trên điện thoại di động có những dấu tay hay bụi bẩn bám vào khi bạn hay ai khác cầm và sử dụng nó. Hãy chắc rằng ống kính của bạn sẽ được lau sạch sẽ trước khi bấm máy. Đồng thời hãy đảm bảo nắp chặt ống kính khi không sử dụng ( nếu bạn thực sự đam mê chụp hình bằng dtdd hãy mua loại có nắp bảo vệ ống kính )

  - Luôn nhìn đối tượng bằng mắt thật : Dùng mắt của mình quan sát khung cảnh trước, phải cảm nhận được cái đẹp và dùng máy để ghi lại cái đẹp đó. Khi chụp hình ai, cố gắng để máy chụp hình ngang với mắt của người đó, để khai thác hết cái nhìn và nụ cười của họ. Đặc biệt, khi chụp trẻ con, nhớ khum người xuống cho ngang ngang với chiều cao của trẻ. Không nhất thiết phải bắt đối tượng nhìn chằm chằm vào máy ảnh, hãy quan sát và bắt cái khoảng khắc cảm xúc nhất của đối tượng .

  - Học cách dùng các phần mềm chỉnh sửa : nó sẽ giúp các bạn rất nhiều trong việc chỉnh sửa lại bức ảnh . Nên nhớ rằng không phải lúc nào bạn cũng hội tụ đủ những điều kiện cần thiết để có một tấm ảnh ưng ý , vì vậy các phần mềm chỉnh sửa là biện pháp hữu hiệu .

  - Tạo thói quen đặt tên cho ảnh và lưu giữ chúng : Một vấn đề gặp phải với rất nhiều người là sự gia tăng ngày càng nhiều những bức ảnh được lưu trong điện thoại. Đến một lúc nào đó, bạn sẽ rối lên với hàng trăm bức ảnh và không biết giữ hay bỏ bức ảnh nào. Cách tốt nhất là sau khi chụp ảnh, bạn hãy đặt lại tên hoặc ghi một vài chú thích cho bức ảnh đó để tiện việc quản lý sau này. Đồng thời , hãy lưu giữ chúng thành các chủ đề cho dễ quản lý . Ngoài ra , các bạn nên cất giữ ảnh vào máy tính để giải phóng thẻ nhớ vào các bức hình mới .

  - Đừng xóa những tấm ảnh chụp hỏng : Lưu ý là màn hình điện thoại của bạn rất nhỏ, và đôi khi bạn sẽ không xem được bức ảnh mình chụp ở chất lượng tốt nhất. Vì thế, nếu dung lượng bộ nhớ của điện thoại không quá hạn hẹp thì bạn hãy cứ giữ lại những bức ảnh mà bạn cho là chụp lỗi. Khi đưa nó lên máy tính, có thể bạn sẽ nghĩ khác .

  - Chia sẻ ảnh : một tấm ảnh không được ai chiêm ngưỡng đồng nghĩa với việc bạn không tạo ra nó. Nếu bạn có thể chia sẻ những tấm ảnh từ điện thoại của bạn thì tốt hơn việc làm lu mờ chúng lâu ngày trong thẻ nhớ. Ngoài ra , việc chia sẻ còn giúp bạn nhận được vô số những lời đóng góp bổ ích mà không dễ gì bạn có dc .

  Nguồn: SEcafe


 2. Offline

  HuyNguyen57 Active Member

  Số bài viết:
  1.678
  Đã được thích:
  267
  Mốt chụp hình áp dụng ngay :D.
 3. Offline

  Smaller Thành viên của năm

  Số bài viết:
  1.817
  Đã được thích:
  915
  Ồ.hay.bao giờ khởi động lại chương trình vậy a hungnv85
 4. Offline

  hungnv85 SEO Manager

  Số bài viết:
  2.786
  Đã được thích:
  4.326
  Sắp rồi bạn à
 5. Offline

  tutinemxjnhgai Member

  Số bài viết:
  328
  Đã được thích:
  3
 6. Offline

  hoangngan12 New Member

  Số bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  cách này hay đấy. áp dụng ngay
 7. Offline

  Mr.Candy » Bảo kê Sever™

  Số bài viết:
  2.705
  Đã được thích:
  2.053
  Kích hoạt chống rung -> tăng tốc độ chụp -> tăng iso -> ảnh nhiễu . Vì thế nên tắt chống rung và giữ máy tốt .
  Chụp ngược sáng : ngắm cam sang vùng khác ,giữ nấc 1 half press khóa Ev ,di chuyển sang vùng ngược và bấm nút.
  Chụp marco : zoom khoảng 30% để xoá font , khoảng cách cam tới vật 15-60cm ,giảm iso phù hợp ,giữ máy chắc và half press.
  1 số kinh nghiệm của mình . :)
 8. Offline

  didong.pro Active Member

  Số bài viết:
  12
  Đã được thích:
  1
  Cảm ơn anh....kiến thức này tốt cho những anh em không có điều kiện tạo máy khủng :D
 9. Offline

  Lvtruongpro123 Member

  Số bài viết:
  102
  Đã được thích:
  4
  Qua ngày thứ 3 rồi mà chưa có kết quả của cuộc thi chup ảnh lần II. Hồi hộp quá
 10. Offline

  MePhim New Member

  Số bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Chụp 1 tấm ảnh mà công phu thế này :((
 11. Offline

  hungnv85 SEO Manager

  Số bài viết:
  2.786
  Đã được thích:
  4.326
  Nếu bạn thích chụp ảnh bằng điện thoại thì nên biết các kỹ thuật cơ bản này.

  Sent from my RM-914_apac_vietnam_228 using Tapatalk

Chia sẻ trang này