Hướng dẫn nâng cấp ROM Android 4.0 Alpha cho Xperia Arc

Thảo luận trong 'Android - Sony' bắt đầu bởi Zeus, 22/12/2011.

 1. Offline

  Zeus Member

  Số bài viết:
  82
  Đã được thích:
  15
  Ngày 15/12 vừa qua, Sony Ericsson đã đưa ra một bản ROM Alpha của hệ điều hành Android 4.0 Ice Cream Sandwich dành cho một số máy Xperia 2011. Hôm nay mình sẽ giới thiệu với các bạn cách nâng cấp chiếc Sony Xperia Arc của bạn lên bản ROM này và khắc phục các lỗi như không dùng được Bluetooth, mạng di động, Wifi và một số vấn đề khác. Nếu bạn đang dùng Arc S, bạn cũng có thể thử qua cách làm tương tự như một số phản hồi từ người dùng cho biết nó gặp nhiều lỗi hơn Arc. Người dùng Xperia Neo V và Xperia Ray phải chờ thêm một thời gian nữa vì các lập trình viên đang tích cực phát triển các bản sửa lỗi cho máy.

  Các yêu cầu cần thiết trước khi thực hiện:
  Trong liên kết nhúng trong chữ Kernel, có đến ba bản v1, v2 và v3. Bạn hãy thử lần lượt hai bản v3, nếu không được nữa thì thử đến v3. Khi flash v3 mà bị lỗi Wifi, bạn download tập tin này rồi flash như flash ROM (hướng dẫn bên dưới). Nếu bạn dùng Arc như một chiếc điện thoại thường ngày thì nên dùng v2.

  Đầu tiên, bạn hãy chép tập tin zip của bản ROM và bản nâng cấp mà chúng ta vừa tải về vào thẻ nhớ của Arc. Bạn có thể để nó ở chỗ nào cũng được, không nhất thiết phải là ngay thư mục gốc của thẻ SD. Sau đó, các bạn đổi tên tập tin Kernel thành boot.img rồi chép nó vào chung thư mục với tập tin fastboot của Android SDK để sau này chúng ta sẽ flash kernel cho máy chạy.

  Kế đó, bạn tiến hành tắt máy (nhấn nút nguồn, chọn Power off). Khi máy đã tắt hoàn toàn (có rung một cái), bạn nhấn giữ nút Menu (nút cuối cùng bên phải của Arc) rồi cắm cáp nối với máy tính. Lưu ý rằng phải nhấn giữ trước rồi cắm cáp. Lúc kết nối cáp không được bỏ tay khỏi phím menu. Nếu bạn thấy đèn báo hiệu của Arc đổi sang màu xanh dương là ổn, ta đã vào được chế độ bootloader của thiết bị.

  Trên máy tính Windows, bạn giải nén tập tin fastboot vừa nãy tải về, bấm tiếp vào thư mục fastboot con ở trong. Bấm phím Shift vào chuột phải vào một điểm trống bất kỳ trong thư mục, ta sẽ thấy có lựa chọn "Open command window here" làm xuất hiện cửa số command prompt (cmd). Gõ dòng lệnh bên dưới vào cửa sổ cmd rồi nhấn Enter.


  Mã:
  fastboot.exe -i 0x0fce getvar version
  Nếu màn hình trả về kết quả là phiên bản nào đó (ví dụ: version: 0.3) tức là máy đã được kết nói đúng, nếu không, bản phải tháo cáp và thực hiện lại việc kết nối như đã hướng dẫn ở trên.  [IMG]

  Nhập tiếp dòng lệnh sau:


  Mã:
  fastboot.exe -i 0x0fce flash boot boot.img  Dòng lệnh này sẽ flash tập tin kernel (mà khi nãy ta đã đổi tên thành boot.img rồi đấy) để làm "nền" cho bản ROM 4.0 alpha chạy. Kernel rất quan trọng, bạn không thể bỏ qua bước này bởi nó còn cung cấp thêm chế độ recovery để ta chạy nữa.

  Sau khi dòng chữ trên màn hình dừng lại, bạn nhập tiếp dòng lệnh khởi động lại thiết bị:


  Mã:
  fastboot.exe -i 0x0fce reboot
  Chiếc Arc yêu quý của chúng ta sẽ khởi động lại, trên màn hình hiện lên logo của lập trình viên DooMLoRD, người đã tạo ra Kernel này. Ngay khi đèn LED bật lên màu xanh, bạn nhấn nút giảm âm lượng (volume down, nằm ở cạnh bên phải của Arc) liên tục để truy cập chế độ Recovery tích hợp trong kernel. Nếu thành công, bạn sẽ thấy được màn hình Arc hiện lên giống hình minh họa bên dưới.  [IMG]

  Dùng hai phím Menu để di chuyển vạch sáng đến dòng "factory reset" rồi nhấn phím Home để vào, sau đó tiếp tục xác nhận để xóa sạch dữ liệu trong máy. Thực hiện tương tự cho tính năng "wipe cache factory".

  Sau khi đã xóa sạch dữ liệu của Arc, bạn di chuyển vạch sáng đến "install zip form sdcard" > "choose zip form sdcard", duyệt đến thư mục mà bạn chứa bản ROM và bản nâng cấp mà ta đã download khi nãy. Bạn nhấn chọn flash bản ROM v1 trước, sau khi xong hết rồi bạn tiếp tục flash đến bản nâng cấp "v1 to v2".

  [IMG]

  [IMG]

  Hoàn tất việc flash ROM, chúng ta quay trở về màn hình đầu tiên, chọn "reboot options" > "reboot system" (tùy chọn đầu tiên) để khởi động lại máy.

  Ở lần boot đầu tiên, máy có thể cần đến 5 phút để khởi động lên và có thể dùng được. Bạn hãy kiên nhẫn đợi nhé. Một khi đã mở lên thì xin chúc mừng, bạn đã có được chiếc Arc chạy Android 4.0 rồi đấy. Bạn cần lưu ý rằng bản ROM này đã tích hợp sẵn Google Apps (Gmail, Market, Google Maps,...) và bản vá lỗi không chạy được mạng GSM, Bluetooth và Wifi nên ta không cần phải thực hiện thủ công nữa.

  Sau một thời gian ngắn dùng thử thì mình nhận thấy máy chạy khá mượt mà, chậm hơn một chút xíu so với bản ROM gốc 2.3.4 của Arc. Tuy nhiên độ trễ không đáng kể, nên có thể tận hưởng một cách thoải mái. Hầu hết tính năng mới của Android 4.0 như Settings, thanh Notification mới, thanh đa tác vụ mới với thao tác trượt để đóng ứng dụng,... đều hoạt động hoàn hảo. Tác giả ROM cài sẵn hai Launcher: Launcher TimeScape của Sony và Launcher mặc định của Android 4.0 nên bạn có thể dùng bất cứ Launcher nào mà mình thích. Nên dùng của Android mới để cảm nhận sự khác biệt. Các widget Sony cũng chạy tốt. Thật tiếc vì Arc không có camera trước nên chúng ta sẽ không có được chức năng mở máy bằng cách nhận diện khuôn mặt như trên chiếc Galaxy Nexus. Nói về các điểm hạn chế của bạn alpha, mình tóm tắt như sau:
  • Máy đôi khi (ít khi) tự động khởi động lại.
  • Chưa có màn hình khóa của Android 4.0 mà dùng màn hình khóa của Sony.
  • Các ứng dụng tin nhắn, gọi điện, danh bạ, nghe nhạc chưa phải của Google mà vẫn giữ phiên bản như Android 2.3.4. Có lẽ đây là ý đồ của Sony vì hãng cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ TimeScape trên Android Ice Cream Sandwich.
  • Khi vào Market phải có SIM chứ không thể dùng Wifi thuần để download ứng dụng.
  • Đèn LED thông báo chưa hoạt động.
  • Camera mặc định của Android 4.0 rất tốt, chụp nhanh, nhưng chưa chụp được Sweep Panorama. Camera của Sony chạy khá giật, hình ảnh không mượt, quay phim ra không coi được vì quá chậm.
  • Tính năng chụp màn hình tích hợp của Android 4.0 bằng cách nhấn nút nguồn + nút giảm âm lượng chưa dùng được.
  Thủ thuật hiện các nút ảo của Android 4.0 lên màn hình:
  Android 4.0 được thiết kế nhắm tới các máy không nút bấm, nhưng chiếc Xperia Arc thì đã có sẵn hàng nút vật lí rồi nên Sony đã loại bỏ tính năng này ra khỏi ROM alpha. Nếu bạn vẫn muốn trải nghiệm chúng, hãy tải bản vá kích hoạt nút chức năng ảo. Đó là một tập tin .zip, bạn chép vào thẻ nhớ rồi vào chế độ Recovery như ban đầu chúng ta up ROM để cài đặt. Nếu hết thích, tải tập tin gỡ bỏ, cũng flash như cách trên là xong.

  Chúc mọi người thành công và đừng quên theo dõi liên kết nguồn để nhận được các bản cập nhật mới nhất cho Xperia Arc nhé.

  Một số hình ảnh về Arc chạy Android 4.0:

  [IMG] [IMG]

  [IMG] [IMG]

  [IMG] [IMG]

  [IMG] [IMG]

  Tinh Te


Chia sẻ trang này