Số IMEI và ý nghĩa của nó

Thảo luận trong 'Kiến thức & Thủ thuật ĐTDĐ' bắt đầu bởi moonstar, 13/07/2009.

 1. Offline

  moonstar Old Staff

  Số bài viết:
  324
  Đã được thích:
  825
  Số IMEI và ý nghĩa của nó


  IMEI là gì? IMEI (International Mobile Equipment Identity) là số nhận dạng thiết bị di động quốc tế, dùng để phân biệt từng máy ĐTDĐ. Nói cách khác, về nguyên tắc, không thể có hai ĐTDĐ cùng mang một số IMEI. Thông thường, số IMEI do một số tổ chức cung cấp cho nhà sản xuất ĐTDĐ. Muốn sản phẩm của mình được cấp số IMEI, nhà sản xuất ĐTDĐ phải gửi đề nghị cho một trong các tổ chức nói trên để họ xem xét.
  Không giống như số ESN trong mạng CDMA hay các mạng khác. Số IMEI chỉ dùng để nhận dạng thiết bị đầu cuối, nó không liên quan gì đến thuê bao. Vì trong mạng GSM thuê bao được nhận dạng bằng chuỗi số IMSI chuổi này chứa trong SIM. Tuy nhiên có nhiều mạng họ có thể kích hoạt chức năng vừa xác định IMSI vừa xác định bằng IMEI.


  Cấu trúc IMEI?
  Số IMEI là một dãy số gồm 15 số nó chứa thông tin xuất xứ, Model và số seri@l của máy. Model và xuất xứ bao gồm 8 số trong phần đầu được hiểu là TAC (Type Allocation Code : Mã model và xuất xứ ).Các phần còn lại của số IMEI được định nghĩa bởi nhà sản xuất, và cuối cùng là số Luhn Check Digit số này không gửi đi tới mạng.
  Kể từ năm 2004 định dạng của số IMEI sẽ theo chuẩn sau :
  AABBBBBB-CCCCCC-D
  Trong đó :
  AA Là số Reporting Body Identifier, nó chỉ ra rằng nhóm GSMA thuộc nhóm nào xem bảng danh sách số Reporting Body Identifier ở phía dưới.
  BBBBBB Là phần còn lại của chuổi TAC
  CCCCCC Là số seri@l của từng máy do nhà sản xuất quy định
  D Là số cuối cùng được tạo ra từ các số trước theo luật Luhn check digit hoặc có thể là số 0 (or zero)
  Trước năm 2002 thì số IMEI có dạng như sau :
  AAAAAA-BB-CCCCCC-D (TAC – FAC – SNR – D ).
  Trong đó thì TAC có độ dài 6 số theo sau đó là 2 số cho biết máy được ráp ở đâu gọi là (FAC : Final Assembly Code) tùy theo đó nhà sản xuất sẽ ghi các số này để cho biết máy được ráp ở nước nào. Và sau cùng cũng là chuổi số seri@l của máy do nhà sản xuất quy định.
  Ví dụ 352099-00-176148-1 cho biết các thông số sau :
  TAC: 352099 nó được đưa ra bởi BABT và theo số 2099.
  FAC: 00 số này là thời điểm chờ chuyển từ số theo định dạng cũ sang số mới (vì sao là 00 sẽ được mô tả chi tiết sau).
  SNR: 176148
  CD: 1 Có nghĩa là GSM Phase 2 hay cao hơn.
  Định dạng sẽ thay đổi bắt đầu từ 1 tháng 4 năm 2004 khi mà số FAC : Final Assembly Code chuyển từ định dạng cũ sang định dạng theo kiểu 8 số theo định dạng TAC : Type Allocation Code. Thì bắt đầu từ ngày một tháng một năm 2003 cho tới ngày đổi thoàn bộ số FAC sẽ là 00.
  Reporting Body Identifier
  Code Group/indication Origin
  00 Test IMEI Nations with 2-digit CCs
  01 PTCRB United States
  02 – 09 Test IMEI Nations with 3-digit CCs
  10 DECT devices
  30 Iridium United States (satellite phones)
  33 DGPT France
  35 BABT United Kingdom
  44 BABT United Kingdom
  45 NTA Denmark
  49 BZT / BAPT Germany
  50 BZT ETS Germany
  51 Cetecom ICT Germany
  52 Cetecom Germany
  53 TUV Germany
  54 Phoenix Test Lab Germany


  Cách kiểm tra tính hợp lệ của số IMEI
  Thuật toán dùng để tính toán số này như sau:
  Bước 1: Nhân đôi giá trị của những số ở vị trí lẻ (là các số ở vị trí 1, 3, 5,…,13), trong đó số thứ 1 là số ngoài cùng phía bên phải của chuỗi số IMEI.
  Bước 2: Cộng dồn tất cả các chữ số riêng lẻ của các số thu được ở bước 1, cùng với các số ở vị trí chẵn (là các số ở vị trí 2, 4, 6 … 14) trong chuỗi số IMEI.
  Bước 3: Nếu kết quả ở bước 2 là một số chia hết cho 10 thì số A sẽ bằng 0. Nếu kết quả ở bước 2 không chia hết cho 10 thì A sẽ bằng số chia hết cho 10 lớn hơn gần nhất trừ đi chính kết quả đó.
  Ví dụ: số IMEI là 350880-10-195032-A, trong đó A là số kiểm tra cần phải tính toán.
  Bước 1: 10, 16, 0, 0, 18, 0, 4
  Bước 2: (1 + 0 + 1 + 6 + 0 + 0 + 1 + 8 + 0 + 4) + (3 + 0 + 8 + 1 + 1 + 5 + 3) = 42
  Bước 3: A = 50 – 42 = 8
  Như vậy số IMEI hợp lệ phải là 350880-10-195032-8.


  Cách xem số IMEI trong điện thoại
  Vì đây là số nhận dạng thiết bị di động quốc tế nên tất cả các loại máy di động đều sử dụng chung một code để xem. Cách 1: Bạn nhấn *#06#. Cách 2: Mở nắp pin, trong thân máy sẽ in dòng IMEI: [số].


  IMEI làm được gì?
  - Các mạng di động ở nước ngoài thường có một thiết bị gọi là EIR (Equipment Identify Register – đăng ký nhận dạng thiết bị). EIR cho phép kiểm soát và có thể khống chế các ĐTDĐ với số IMEI nằm trong một danh sách cho trước (gọi là danh sách đen – blacklist). Điều này rất hữu ích nếu bạn bị mất máy, bạn chỉ cần thông báo với nhà cung cấp dịch vụ mạng và ĐTDĐ bị mất sẽ không thể sử dụng trong mạng đó nữa. Ở Việt Nam chưa có thiết bị EIR nên chưa có cách nào khống chế các máy bị mất cắp hoặc các máy không hợp pháp. Thế nhưng, nếu chẳng may bị mất máy, bạn cũng có thể nhờ nhà cung cấp dịch vụ di động truy tìm người đang sử dụng máy của bạn (dù bạn không nhớ số IMEI của máy bị mất). Phương thức truy tìm này dựa trên nguyên tắc: Khi thuê bao di động thực hiện bất kỳ cuộc gọi nào, tổng đài sẽ ghi lại số IMEI, số thuê bao, số thuê bao người được gọi, ngày giờ thực hiện cuộc gọi dưới dạng các bản ghi cước. Việc truy tìm có thể theo trình tự sau: Xem lại các bản ghi cước trước ngày mất máy để truy từ số thuê bao di động của bạn ra số IMEI. Sau đó xem các bản ghi cước sau ngày mất máy để truy từ số IMEI ra số thuê bao đang sử dụng máy. Nếu thuê bao này không có thông tin rõ ràng (chẳng hạn như thuê bao trả trước) thì có thể xem tiếp các số điện thoại khác có liên quan để từ đó truy ra người đang sử dụng máy của bạn.
  - Đa số các loại máy đều có thể thay đổi được số IMEI bằng cách kết nối ĐTDĐ với máy tính và dùng các chương trình chuyên dụng. Máy Nokia đời DCT4 hiện nay được xem là chưa thể thay đổi được số IMEI.


  Tiện ích ONLINE
  Phân tích số IMEI:
  http://www.numberingplans.com/?page=analysis&sub=imeinr  Theo blogk10


Chia sẻ trang này